Việt vị là gì

Đối với bóng đá, một trong các lỗi mà chúng ta thường hay nghe là lỗi “việt vị”. Vậy việt vị là gì? Cách phá bẫy việt vị này trên sân bóng như thế nào? Sau đây chia sẻ đến bạn thông tin về lỗi việt vị và luật mới nhất 2022 của FIFA. Hãy cùng thabet theo dõi bài viết thú vị ngay sau đây nhé!

Việt vị là gì?

Theo nhiều định nghĩa thì việt vị trong tiếng việt được hiểu như sau : Việt chính là vượt lên, Vị chính là vị trí. Vì thế, việt vị được hiểu là lỗi của cầu thủ khi vượt lên quá vị trí lúc tham gia vào các đường bóng tấn công.

Việt vị là gì

Lỗi việt vị được tính khi một cầu thủ nhận quả bóng từ đường chuyền của đồng đội mình và hướng về phía khung thành đối phương. Mà trong khoảng cách từ cầu thủ đó đến đường biên ngang của đội còn lại có không quá 2 cầu thủ đội phòng ngự (tính cả thủ môn).

Khi có cầu thủ vi phạm lỗi việt vị, lúc đó trọng tài biên sẽ phất cờ lên cao để báo hiệu cho cả 2 đội. Khi thấy trọng tài biên đã phất cờ, ngay lập tức trọng tài chính sẽ thổi còi để thông báo và dừng đường bóng tấn công đó lại. Luật việt vị này nhằm đảm bảo lối chơi đẹp, đồng thời thúc đẩy sự phát triển trong chiến thuật cũng như việc đa dạng lối chơi trong bóng đá

Các cách phá bẫy việt vị

Đối với bóng đá, các cầu thủ phải có tính quan sát và nhạy bén khi muốn phá bẫy lỗi việt vị. Có thể hiểu một cách đơn giản là cầu thủ tiền đạo đội tấn công phải đứng ở vị trí cao hơn vị trí của hậu vệ đội đối phương so với đường biên ngang. Ngay khi đồng đội của mình chuyền bóng tới, cầu thủ tiền đạo sẽ sử dụng tốc độ nhanh, vượt lên trên hậu vệ của đối thủ để nhận bóng và ghi bàn thắng. Đây được đánh giá là cách đem lại tỷ lệ ghi bàn vào lưới đối phương cao hơn và thuận tiện hơn.

Việt vị là gì

Trong các trận bóng đá lớn trên thế giới việc cầu thủ phá bẫy lỗi việt vị và có được bàn thắng thành công không phải là điều hiếm hoi, điều này giúp làm thay đổi cục diện của trận đấu. Nhưng để phân định giữa lỗi việt vị và lỗi không việt vị là rất khó khăn, vì thế quyết định cuối cùng và quan trọng nhất là của hội đồng trọng tài.

Trước đây, các trận bóng sẽ xác định việt vị dựa vào việc quan sát đường bóng của trọng tài biên, cũng như trọng tài chính và điều này cũng gây ra không ít tranh cãi. Ngày nay, trong bóng đá đã áp dụng công nghệ VAR tiến tiến, hiện đại nhằm hỗ trợ hội đồng trọng tài giúp đưa ra được các quyết định sáng suốt và công bằng nhất.

Luật của FIFA về việt vị

Vào cuối thế kỷ 18, luật việt vị ra đời khi các trường ở Anh bắt đầu chơi bóng đá. Qua thời gian, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã có nhiều sự thay đổi. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Vào năm 2005 thì luật việt vị như sau: “Nếu cầu thủ ở vị trí việt vị chạm vào quả bóng bằng bất kỳ bộ phận nào ở trên cơ thể của mình khi ở vị trí gần đường biên ngang của đối phương so với bóng và cầu thủ đối phương” thì sẽ bị phạt lỗi việt vị.

Việt vị là gì

Theo luật việt vị mới nhất, cầu thủ trên sân sẽ không bị phạt việt vị nếu đang ở vị trí việt vị và nhận bóng từ việc chuyền bóng về hoặc cản phá bóng của cầu thủ đội đối thủ.

Đến năm 2013, FIFA đã thay đổi điều 11 trong Luật việt vị như sau: “Cầu thủ đang ở vị trí việt vị  có thể tham gia tiếp tục vào đường bóng nếu bóng đó được chủ ý truyền về do đội đối phương. Còn trong trường hợp nhận bóng từ những pha cản phá bóng của cầu thủ đội đối phương thì lúc đó trọng tài vẫn tính là lỗi việt vị”.

Xem thêm: Kèo phạt góc là gì? Cách soi kèo phạt góc ăn tiền tại nhà cái

Ngoài ra, với luật việt vị mới nhất của FIFA cũng đã quy định rõ về việc cản trở cầu thủ đội đối phương như sau: “Thổi phạt đối với những cầu thủ có cách di chuyển hoặc có những động tác làm ảnh hưởng đến việc phòng ngự của cầu thủ đội đối phương khi đang ở trong tư thế việt vị”.

Chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các thông tin cơ bản và luật của FIFA về lỗi việt vị là gì trong các trận bóng đá. Hy vọng các bạn sẽ nắm bắt được lỗi này để hiểu hơn về các trận bóng và tham gia trải nghiệm tuyệt vời hơn. Chúc các bạn có những trận bóng vui vẻ và hấp dẫn nhé!

By ken