Pressing là gì

Có rất nhiều chiến thuật thú vị trong môn thể thao bóng đá và lối chơi Pressing là một trong những chiến thuật được nhiều cầu thủ chuyên nghiệp áp dụng nhất. Tuy vậy, vẫn có nhiều anh em chưa biết đến lối chơi này. Vậy Pressing là gì và những chiến thuật pressing phổ biến sẽ được giới thiệu cho các bạn qua bài viết sau đây từ nhà cái thabet!

Pressing là gì ?

Pressing trong trong Tiếng Việt có nghĩa là ấn. Hiểu một cách đơn giản hơn thì đây là một loạt các kỹ thuật, chiến thuật của một nhóm hay toàn đội nhằm tạo áp lực lên các cầu thủ đội đối phương để giành lấy bóng. Nó là đường chuyền để luân chuyển bóng giữa các đồng đội với nhau nhằm tăng cơ hội giành bóng nhiều hơn.

Pressing là gì

Hiện nay lối chơi bóng Pressing này được nhiều đội bóng áp dụng vì nó tạo được thế mạnh cho đội mình. Với mỗi huấn luận viên sẽ đưa ra những ý tưởng kết hợp chiến thuật Pressing khác nhau để phù hợp với đội hình ra sân cũng như củng cố thêm sức mạnh cho đội bóng mình.

Có 2 cách chơi Pressing mà bạn có thể áp dụng đó là:

  • Tiến hành khóa chặt hầu hết các phương án chuyền bóng của đối phương.
  • Ập vào đối phương bất ngờ để đàn áp trực tiếp làm cho đối phương bất ngờ dễ dàng cướp được bóng.

Những chiến thuật pressing phổ biến

Pressing là gì
  • Midfield Press

Đây là lối chơi thông minh vì vừa tạo được áp lực trực tiếp cho đối thủ vừa phòng thủ được sân nhà. Khi áp dụng theo lối chơi này thì các cầu thủ sẽ phải tập trung ở phần giữa sân để tạo áp lực. Tức là một nửa đội hình sẽ di chuyển lên trên phía sân của đối phương, nửa còn lại sẽ phòng ngự ở trên sân của mình. 

Lối chơi này có hiệu quả rất cao nhưng cũng có mặt hạn chế vì nếu đối phương có cách phản công hay, nhanh chóng và có những đường chuyền chính xác thì có thể sẽ có bóng lọt vào lưới đội mình.

  • Pressing tấn công

Khi sử dụng lối chơi này đội hình sẽ được huấn luận viên sắp xếp một nửa ở phía sau của đối phương, nửa còn lại sẽ ở bất kỳ vị trí nào trên sân để có thể kết hợp một cách có hiệu quả nhất cho đội của mình. Lối chơi được các huấn luận viên áp dụng phổ biến vì nó tạo nên áp lực rất lớn cho đối phương khiến họ phải nhanh chóng lùi về sân nhà bảo vệ cầu môn chính nên sẽ là cơ hội tốt để ghi bàn thắng cho đội mình.

  • Pressing phòng ngự

Không giống với lối chơi Pressing tấn công, đối với lối chơi này sẽ gây áp lực cho đối phương ở phần sân của đội mình. Các thành viên trong đội sẽ tập trung để phòng thủ vững chắc cho khung thành mà không lên tấn công ở phía sân của đối phương. Những đội bóng có hàng tiền đạo và tiền vệ tốt sẽ thường xuyên được áp dụng chiến thuật này một khi bóng đã về chân là họ sẽ sớm di chuyển sang sân của đối phương rồi tận dụng mọi cơ hội để ghi bàn thắng.

  • Pressing khu vực

Đây là kiểu chơi gây áp lực đối với từng cầu thủ nhất định và trong từng hoàn cảnh. Thông thường tình huống này xảy ra khi dồn được đối phương đưa bóng về biên, hạn chế các hướng xử lý của đối phương. Mỗi cầu thủ Pressing một cầu thủ đối phương đến khi cầu thủ đó không có khả năng xử lý bóng tốt thì cơ hội cướp được bóng sẽ nhiều hơn.

  • Cách thoát chiến thuật Pressing
Pressing là gì

Hầu hết các huấn luận viên đều dẫn dắt đội bóng mình bằng những lối chơi Pressing khác nhau. Pressing thực chất làm hẹp, bóp chặt không gian chơi bóng của đối thủ ngày khi họ vừa bắt đầu có ý định buông nó ra để tổ chức phản hay tấn công. Bằng cách mở rộng không gian bóng bạn mới thoát ra được Pressing. Có nghĩa là bạn sẽ đưa bóng ra ngoài biên bằng những đường chuyền vượt tuyến ra sau lưng hậu vệ đối phương.

Xem thêm: Tiểu sử BLV Hoàng Luân – Thánh sống Pelu huyền thoại

Lời kết

Hy vọng qua bài viết mà chia sẻ trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc Pressing là gì và những chiến thuật Pressing phổ biến. Từ đó bạn có thể có thêm kinh nghiệm tham gia thi đấu bóng đá hiệu quả hơn và có thể phân tích những trận đấu chính xác nhất.

By ken