Luật Bosman là gì

Luật Bosman chính là một loại quy định rất phổ biến trong bộ môn bóng đá hiện nay. Luật Bosman này khá lạ lẫm đối với anh em mới bắt đầu theo dõi bóng đá. Luật này đã xuất hiện cách đây 20 năm. Để hiểu rõ hơn thì bạn hãy đọc bài viết này từ thabet để biết Luật Bosman là gì ngay nhé!

Luật Bosman là gì? 

Luật Bosman là gì

Như đã nói ở trên thì Luật Bosman chính là một loại quy định được sử dụng trong bóng đá vô cùng phổ biến và xuất hiện hơn 20 năm trước. Ngày ban hành Luật Bosman là 15/2/1995. Luật Bosman là loại luật được lấy từ tên của cầu thủ bóng đá nổi tiếng người Mỹ Jean Marc Bosman. Nội dung chính của luật này chính là những cầu thủ sẽ được quyết định là ở lại tiếp tục hợp đồng hay là ra đi từ câu lạc bộ mà cầu thủ đó đang tham gia khi hết hợp đồng. 

Nói về quá trình xuất hiện của loại luật Bosman thì là một chuyện từ năm 1990. lúc này, câu lạc bộ (CLB) Bỉ đang rất khó khăn về vấn đề tài chính. Vì vậy, Jean Marc Bosman đã được CLB này đề nghị gia hạn tiếp hợp đồng tại câu lạc bộ với số tiền giảm đến 75%. Những cầu thủ này đã không chấp nhận mà đã chọn một CLB khác để tiếp tục hoạt động.

Tiếp đến chính là vụ kiện rất nổi tiếng thời bấy giờ giữa cầu thủ Bosman và CLB Bỉ. Và đến năm 1995, chàng cầu thủ Bosman là người thắng trong vụ kiện và từ đó bộ luật cùng tên cũng ra đời. Từ đó, các cầu thủ được quyền tự do chọn câu lạc bộ mà mình mong muốn tham gia khi hết hạn hợp đồng. 

Ưu điểm của luật Bosman chính là bảo vệ tối ưu quyền lợi của các cầu thủ khi chơi tại các CLB, không bị phụ thuộc hay chèn ép. Họ được tự do lựa chọn nơi hoạt động để phát triển tốt nhất. 

Từ đó, các cầu thủ trở nên “có giá” hơn. Bởi vì nếu đã là những cầu thủ giỏi thì được rất nhiều người “săn đón” và mong muốn được hợp tác. Từ đó, rất nhiều sự cạnh tranh giữa các CLB với nhau khi nhận thấy một cầu thủ “chất lượng”.

Xem thêm: Pressing là gì? Những chiến thuật pressing phổ biến

Những điều cần biết về luật Bosman

Luật Bosman là gì

Luật Bosman ra đời đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến nền bóng đá trên thế giới. Hiện nay các cầu thủ có thể tự do ký hợp đồng với các CLB họ mong muốn. Bên cạnh đó, nếu như là hợp đông vẫn còn 6 tháng thì cầu thủ đó vẫn có thể ký hợp đồng trước với bất kỳ một CLB nào khác.

Từ khi luật Bosman được ban hành UEFA cũng đã bãi bỏ quy định về giới hạn cầu thủ nước ngoài tham gia trong một CLB. Việc này giúp các CLB có thể chiêu mộ được những cầu thủ “tốt” cho đội của mình. 

Luật Bosman chính là một bước tiến lớn cho các cầu thủ. Họ sẽ được quyền đám phán khi chọn một CLB trong tương lai của mình, được quyền chọn và ký một hợp đồng mới trong tương lai khi gần hết hạn hợp đồng. Cầu thủ được tự do quyết định tất cả mà không phải phụ thuộc hay bị động như trước nữa. Từ đó, các cầu thủ còn có thể deal được mức lương mà mình mong muốn. 

Luật Bosman là gì

Đã có rất nhiều người nhờ bào luật này mà được chuyển đội để thi đấu như của Edgar Davids, anh đã được chuyển sang Milan để tham gia thi đấu và có quyền lợi riêng của mình. Cũng nhờ vào luật Bosman. Một vụ nổi tiếng nữa đó là hợp đồng giữa Lewandowski và Bayern. CLB này đã chiêu mộ được “Hùm Xám” mà không mất một đồng xu nào. Luật này thực sự rất thích hợp cho các cầu thủ. Họ nhận được quyền lợi của chính mình. Xứng đáng với giá trị mà họ tạo ra. Cho nên sẽ có rất nhiều cầu thủ có “giá” rất cao trên thế giới bởi vì họ quá giỏi và được nhiều CLB “nhắm đến” 

Kết bài

Bạn có thể đã hiểu được luật Bosman là gì và những điều liên quan đến luật này. Bạn có thể hiểu được về cơ bản luật này. Qua bài viết này bạn đã biết được những ứng dụng hiện tại của luật Bosman, đây cũng chính là một quy định rất có ích cho các cầu thủ khi tham gia tại các câu lạc bộ bóng đá hiện nay.

By ken