Luật bóng đá 7 người

Bóng đá luôn mang lại một sự hấp dẫn đối với những người hâm mộ, trong đó có bóng đá sân 7 người. Bạn đã hiểu bóng đá 7 người là thế nào chưa? Điều gì đã làm loại bóng đá này hấp dẫn đến vậy? Hãy cùng thabet xem bài viết ngay sau đây vì chia sẻ đến bạn các luật bóng đá 7 người chi tiết căn bản mà bạn nên nắm rõ.

Luật bóng đá 7 người

Luật bóng đá 7 người chi tiết căn bản

Mỗi loại bóng đá đều có những quy định riêng và bóng đá 7 người cũng vậy. Cùng cập nhật những luật cơ bản của FIFA chuẩn nhất 2021 ngay sau đây.

Sân bóng thi đấu (Luật bóng đá 7 người)

Sân bóng thi đấu của bóng đá 7 người được quy định như sau:

– Biên dọc sân từ khoảng 50 – 75m

– Biên ngang sân từ khoảng 40 – 55m

– Cấm địa của sân quy định chiều dài là 6m, rộng 8m được tính từ phía khung thành lên

– Chấm phạt đền cách cầu môn một khoảng là 3,5 mét

Khung thành có kích thước chiều rộng, chiều cao lần lượt là 3,6 và 2,1m

Quy định quả bóng thi đấu (Luật bóng đá 7 người)

Quả bóng dùng để thi đấu trong bóng đá 7 người có size là số 4 với chu vi là 66cm, nặng 390 gram và có áp suất khoảng 0.6 kg/cm².

Thời gian của trận  đấu (Luật bóng đá 7 người)

Luật bóng đá 7 người

Mỗi trận bóng được chia làm 2 hiệp đấu. Mỗi hiệp kéo dài 25 phút đối với độ tuổi thiếu niên, còn nhi đồng thì độ dài của mỗi hiệp sẽ là 20 phút. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp là 10 phút.

Số cầu thủ đá trong đội

Mỗi đội đăng ký tham gia sẽ bao gồm 7 người là cầu thủ sẽ đá chính và 7 người sẽ là cầu thủ sẽ được dự bị. Mỗi trận đấu thì sẽ được thay 7 người là tối đa. Với các cầu thủ mà đã ra khỏi sân thì sẽ không được quay vào sân nữa.

Luật về cách giao bóng

Đối với sân bóng 7 người thì việc giao bóng và chọn sân sẽ dựa vào kết quả khi tung đồng xu. Khi giao bóng thì cầu thủ phải đá về phía trước và không được chạm vào bóng 2 lần nếu cầu thủ khác chưa chạm vào.

Xem ngay: Việt vị là gì? Luật của FIFA về việt vị mới nhất 2022

Trang phục khi thi đấu

Khi tham gia thi đấu ở trên sân thì cầu thủ cần tuân theo quy định về trang phục bao gồm áo, quần, giày, tất. Đồng thời, cầu thủ trên sân không được phép mang trang sức hay các vật dụng có thể gây ra nguy hiểm lúc đá.

Trọng tài và trợ lý trọng tài 

Với mỗi trận đấu thì trọng tài chính là người nắm giữ quyết định về bù giờ của mỗi hiệp, các di chuyển các cầu thủ bị chấn thương và quyết định các hình phạt khác.

Mỗi sân bóng sẽ bao gồm 2 người là trợ lý của trọng tài. Nhiệm vụ của họ là viết biên bản cho trận đấu, hỗ trợ bắt lỗi của cầu thủ trên sân và quản lý việc thay người.

Luật về các bàn thắng

Bàn thắng sẽ được chấp nhận nếu quả bóng bay vào trong khung thành. Đây là một môn bóng đá mang tính chất tự phát nên công cụ và vật chất cũng không thể theo đúng quy chuẩn quốc tế, chỉ cần thoả mãn quy tắc đã đặt ra thì được tính là bàn thắng cho đội.

Luật bóng phía trong sân và phía ngoài

Bóng ngoài cuộc là bóng đã đi ra khỏi vạch biên dọc hoặc biên ngang. Ngược lại thì bóng vẫn còn nằm phía trong các đường biên chính là bóng trong sân.

Luật việt vị trong bóng đá 7 người

Như đã chia sẻ trước đây thì việt vị chính là lỗi mà cầu thủ đang ở phía sân của bên đối thủ mà phía giữa của cầu thủ đó với đường biên cuối sân khi ít hơn hai người (tính cả thủ môn). Cầu thủ nhận bóng và tấn công trực tiếp thì sẽ được tính là phạm lỗi việt vị.

Luật bóng đá 7 người

Đối với sân bóng 7 người thì tại thời điểm cầu thủ này đứng ngay vị trí là việt vị, có tham gia pha bóng tấn công, gây cản trở đối với các cầu thủ đội đối thủ, hoặc cố tình phạm lỗi để tấn công thì sẽ được xem là phạm lỗi của việt vị.

Luật về hành vi trên sân

Cầu thủ trên sân sẽ bị phạt dưới các hình thức khi phạm các lỗi và một số hành vi thuộc khiếm nhã như:

  • Cố tình đá hoặc ngáng chân của cầu thủ của đối phương
  • Có hành vi đánh cầu thủ đội bạn
  • Xô đẩy hoặc đá và chân của đối phương
  • Lôi kéo, làm ngã đối thủ
  • Phun nước bọt lên người
  • Cố tình lấy tay chạm bóng
  • ……

Luật về đá phạt

Quy định các pha đá phạt trên sân đá 7 người đều là đá trực tiếp. Bàn thắng sẽ được tính nếu cầu thủ đá thẳng bóng vào phía khung thành đối phương. 

Khi thực hiện phạt đền từ vị trí phạt 9 mét, quả bóng bay trực tiếp đến và vào phía khung thành đối phương thì sẽ được tính. Đối với việc thực hiện phạt đền vào những phút cuối mỗi hiệp thì cần bù thêm giờ bằng thời gian đá phạt.

Khi quả bóng phạt góc ra khỏi biên ngang thì đội đang tấn công được thực hiện phạt góc dù là bất kỳ ai chạm vào bóng cuối cùng. Khi thực hiện phạt góc thì cầu thủ đang đá không được phép chạm vào bóng hai lần liên tiếp. Bóng vào thẳng khung thành vẫn được tính. Khi vi phạm bất kỳ lỗi nào thì sẽ được đá phạt góc lại lần nữa.

Bài viết chia sẻ tất cả luật bóng đá 7 người chi tiết cơ bản nhất mà bạn nên nắm bắt. Hy vọng thông tin hữu mà chia sẻ sẽ giúp bạn có những cái nhìn mới và yêu thích bóng đá hơn nữa nhé.

By ken