Bullish và bearish là hai khái niệm vô cùng cơ bản nhưng cũng rất quan trọng trên các thị trường tài chính như chứng khoán, ngoại hối hay tiền điện tử. Cả 2 thuật ngữ này đều đang nói về xu hướng của một thị trường. Bullish chỉ thị trường đang tăng giá, ngược lại, bearish ám chỉ thị trường giảm giá. Hiểu rõ được 2 khái niệm bullish và bearish, nhà đầu tư sẽ nắm bắt xu hướng một cách dễ dàng. Đồng thời, mỗi dạng thị trường sẽ có những đặc điểm, tính chất và xu hướng biến động khác nhau, dựa vào đó, trader sẽ xác định được các chiến lược giao dịch sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Trong bài viết lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm bullish trước, về đặc điểm của thị trường tăng giá và các chiến lược giao dịch hiệu quả trong thị trường này.

Bullish là gì? Thị trường bullish là gì?

Bên cạnh việc ám chỉ về xu hướng tổng thể của một loại thị trường thì thuật ngữ bullish đôi khi còn được sử dụng để nói đến một loại tài sản riêng biệt (như chứng khoán, tiền tệ, hàng hóa…) hoặc một ngành nghề cụ thể. Nhưng tính chất chung của những thị trường, tài sản hay ngành nghề này đều là đang có xu hướng đi lên về giá cả, giá trị hoặc sự phát triển.

Bullish market hay thị trường bullish là một thị trường tăng giá, mà ở đó, giá cả của các loại tài sản đang tăng lên nhanh hơn mức trung bình trong lịch sử, trong một khoảng thời gian dài với khối lượng giao dịch lớn.

Sở dĩ sử dụng thuật ngữ “bullish” để chỉ thị trường tăng giá vì tính chất của thị trường này khá giống với xu hướng tấn công của con bò – “bull”, nó sẽ dùng cặp sừng của mình để tấn công đối phương từ dưới lên. Ngược lại, thuật ngữ “bearish” chỉ thị trường giảm giá vì nó cũng tương đồng với xu hướng tấn công của con gấu – “bear”, giáng đòn rất mạnh từ trên xuống.

Trong thị trường bullish, người ta kỳ vọng giá sẽ tăng lên nên nhu cầu mua vào luôn cao hơn rất nhiều so với bán ra, kết quả là khiến cho giá của tài sản càng được đẩy lên cao hơn nữa.

Mặc dù bản chất của bullish vẫn là sự tăng giá nhưng với mỗi đối tượng khác nhau, mỗi khung thời gian khác nhau thì khái niệm này sẽ được biểu hiện theo nhiều cách khác nhau.

xem thêm thông tin hữu ích tại

Bullish trong ngắn hạn

Thị trường tăng giá trong ngắn hạn nghĩa là ở thời điểm hiện tại, giá đang tăng và nhà đầu tư đang kỳ vọng giá sẽ tăng lên nữa trong những khoảng thời gian ngắn, từ vài phút, vài giờ đến vài ngày. Thị trường tăng giá trong ngắn hạn không thể vội vàng kết luận đó là một đoạn tăng giá trong xu hướng tăng chung dài hại mà nó cũng có thể là một đoạn điều chỉnh tăng trong một xu hướng giảm dài hạn hay trong một thị trường bearish dài hạn.

Căn cứ sự kỳ vọng của nhà đầu tư về một bullish ngắn hạn thường dựa vào các yếu tố kỹ thuật thông qua việc phân tích biểu đồ và hành động giá. Đôi khi, sự kỳ vọng này cũng đến từ một sự kiện ngắn hạn nào đó, tác động đến giá của tài sản theo hướng tích cực hơn.

Ví dụ: trên khung thời gian ngắn M15, ở thời điểm hiện tại, giá đang tăng do tạo các đỉnh cao hơn, đáy cao hơn, nhưng đây chưa chắc là xu hướng chung của thị trường. Tuy nhiên, mô hình đảo chiều tăng xuất hiện sau một đợt giảm nhẹ khiến trader có thể kỳ vọng vào việc giá sẽ tăng lên nữa.

Bullish trong dài hạn

Là khi mà giá tăng lên trong một thời gian dài, vài tuần, vài tháng, vài năm, đây cũng là xu hướng chung của thị trường. Với một thị trường bullish dài hạn, mặc dù giá có biến động lên xuống thất thường thì nhìn chung là vẫn có xu hướng đi lên theo thời gian, trader mua vào sẽ có lời.

Trong thị trường bullish dài hạn, nhà đầu tư đang rất hưng phấn. Nếu là thị trường chứng khoán thì hoặc là nhà đầu tư đang vô cùng lạc quan với kết quả hoạt động của công ty ở tương lai hoặc cho rằng cổ phiếu của công ty đó đang bị định giá quá thấp so với giá trị nội tại của nó. Nếu là thị trường forex thì các trader đang có niềm tin mãnh liệt vào sự tăng trưởng của một đồng tiền. Niềm tin này khiến họ càng hưng phấn mua vào thì giá sẽ càng tăng lên.

Ví dụ: đồng USD tăng giá so với đồng CAD trong khoảng thời gian rất dài, từ đầu tháng 7/2014 đến đầu tháng 1/2016.

Bullish trên toàn ngành, toàn thị trường

Nếu ở 2 phần trên, chúng ta đang xét đến khái niệm bullish trên thị trường của một tài sản cụ thể thì ở đây, chúng ta sẽ nói đến bullish trên một thị trường tài chính nhất định. Và thị trường chứng khoán sẽ là ví dụ minh họa rõ ràng và dễ hiểu nhất.

Thị trường chứng khoán bao gồm nhiều loại tài sản khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu… nhưng cổ phiếu chiếm gần như toàn bộ. Trong một năm, sẽ có cổ phiếu tăng giá, cổ phiếu giảm giá, sẽ có cổ phiếu tăng nhiều, tăng ít hoặc giảm nhiều, giảm ít nhưng nếu xét tổng thể toàn bộ thị trường chứng khoán mà trong năm đó, thị trường có xu hướng đi lên thì ta nói năm đó, thị trường bullish. Và chỉ số chứng khoán (Index) chính là yếu tố đại diện cho toàn bộ thị trường chứng khoán.

Tương tự, trong một năm, xét ngành công nghiệp thực phẩm, sẽ có cổ phiếu tăng giá, cũng như có cổ phiếu giảm giá nhưng xét toàn bộ ngành, nếu tăng giá thì ta nói trong năm đó, thị trường ngành công nghiệp thực phẩm bullish. Và sự biến động của chỉ số chứng khoán (ngành) sẽ đại diện cho toàn ngành.

By ken